hoa 20 11 6

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG CÓ 8/3....

Chủ nhật - 06/03/2016 03:39
Có lẽ  khi mới đặt mắt đến cái tiêu đề có người sẽ cho rằng tôi rõ ngớ ngẩn tự dưng ngày 8/3 không viết gì chào mừng ngày đại lễ 8/3 lại đi viết cái gì gọi là không 8/3 nhưng mà tôi cứ có lý lẽ của riêng tôi :
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 :
 
-  Nhiều phụ nữ đang hân hoan, tràn ngập trong hoa, quà tặng và những lời chúc tụng thì vẫn còn không ít chị em không biết ngày 8/3 là gì bởi lẽ còn đâu đó là những lao động vẫn mải mê mưu sinh: gánh vác thuê, đồng nát... Có người trên khuôn mặt còn đôi chỗ thâm tím do vừa bị chồng đánh.
 
- Nhiều phụ nữ tràn ngập trong hạnh phúc vì có những lời chúc tốt đẹp, và tràn đầy thương yêu từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp thì đâu đó vẫn còn những người mà ngày 8/3 là  gì họ chưa bao giờ biết đến - là ngày họ chưa bao giờ nghĩ tới. Vì  Kinh tế gia đình chị quá ngặt nghèo, lo cái an cái uống qua ngày còn chưa song cộng gánh nặng lo toan cơm áo gạo tiền cho con cái đến trường còn chưa tươm tất, Biết mùng 8/3 là gì !
 
-  8/3  có những phụ nữ được cơ quan tổ chức tiệc tùng, ban phát quà, hoa,… tại các nhà hang khách sạn, thì đâu đó còn kia  Có những cảnh đời  chui rúc trong những ngôi nhà chật rách nát trên thửa đất hẹp dưới chân tường họ  ở đây đều kiếm sống bằng nghề xích lô, xe thồ, bốc vác, nhặt rác, ăn xin và buôn bán nhỏ nên cơm áo ghì sát đất. Cái khó bó cái khôn. Sự đói rách đẩy nhiều gia đình tới chỗ mâu thuẫn và người phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi., Tôi tin chắc họ cũng không biết được hay ý được rằng cả thế giới có một cái ngày gọi là ngày quốc tế phụ nữ để tôn vinh họ.
 
                                       Tôi viết cho những người không có 8/3 vì tôi biết :
-  Còn đâu đó Cuộc sống mưu sinh của những phụ nữ bé nhỏ   trên khắp đất nước này  nhiều người phụ nữ vẫn còn một cuộc sống, cuộc đời, cơ cực, dẫu vẫn muốn có một ngày 8/3 trọn vẹn nhưng không bao giờ có được. 
 
-  Quốc tế Phụ nữ 8/3 ngày cả thế giới tôn vinh người phụ nữ, dành cho họ những lời khen ngợi, ca tụng, ngày của những món quà đắt giá hay những bông hoa tươi thắm. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn lắm những mảnh đời, những người phụ nữ tảo tần cả đời khuya sớm, không hề biết- không hề có - không hề nghĩ  thế nào là 8/3...
 
-  Tôi viết cho những người không có 8/3 bởi tôi biết : 8/3. Khắp nơi trên phố, những gian hàng quà tặng đua nhau trưng bày các áp phích, banner khuyến mãi, giảm giá nhằm thu hút khách hàng. Những gian hàng hoa lộng lẫy, kiêu sa đang chờ ngày được trao tặng cho các nữ chủ nhân xinh đẹp. Tuy nhiên, không phải ai ai, không phải người phụ nữ nào cũng có được niềm hạnh phúc để rộn ràng, nao nức chờ ngày ấy, ngày “một nửa thế giới” còn lại thể hiện tình cảm với những người phụ nữ yêu thương. Bởi, với họ, những nhọc nhằn của cuộc sống mưu sinh thường nhật đã làm cho đôi vai họ thêm oằn, sợi tóc họ thêm bạc, những phút tạm buông tay với công việc cũng đã là hiếm hoi thì lấy đâu mơ ước đến một ngày với những món quà xa xỉ và đắt tiền.
 
-  Và vì vậy 8/3 tôi viết cho những người Chưa từng được tặng hoa và có quà - tôi không cần thiết hay viết cài gì để tôn vinh nó tức  ngày 8/3 nữa vì đã có quá nhiều tờ báo đã viết, rất nhiều diễn đàn trang mạng đã đăng tin hay nhiều bài thơ hay, nhiều thiệp quà đẹp và những lời chúc có cánh đã quá đầy rẫy ra đó rồi .
 
  Hầu như ai ai cũng biết rằng 8/3 được mặc định là ngày Quốc tế Phụ nữ - là ngày phái yếu được quyền ưu tiên, được tặng hoa, tặng quà cùng những lời chúc mừng có cánh. Thế nhưng, vẫn có những người phụ nữ khi được hỏi tới chỉ biết lặng lẽ lắc đầu. Với họ, 8/3 không có ý nghĩa gì cả, thậm chí có người, đó lại là một ngày vất vả hơn so với ngày thường. Phải chăng, họ - những người phụ nữ ấy, không biết ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ trên toàn thế giới hay chỉ vì những bon chen mưu sinh tất bật giữa cái nghèo, khốn khó khiến 8/3 đối với họ trở thành một khái niệm xa xỉ? và vì sao tôi lại viết về họ vào ngày này!  
      
- 8/3 : Mong chồng đánh ít thôi! : Viết cho nhũng người phụ nữ bất hạnh đã không có 8/3 vào những ngày này mà biết đâu ngày này đâu đó họ còn là nạn nhân của những trận đòn vũ phu, từ những người chồng thô bạo và họ lại là nạn nhân của bạo lực  gia đình trong những ngày như thế này. Vì đâu đó khá lâu tôi có đọc một bài báo viết thế này : “Khi được hỏi có mong ước gì trong ngày 8/3, những người phụ nữ trả lời rằng : "họ đều không hy vọng sẽ được tặng một bó hoa, hay được nghỉ ngơi theo đúng nghĩa, mà chỉ có một điều giản dị đến cứa lòng: Mong chồng đánh nhẹ thôi...! hay không bị ““thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”."
 
-  8/3 Viết cho những người mà :  Vốn quen với cuộc sống ruộng đồng ở vùng quê nghèo xa xôi nên với họ , ngày 8/3 là ngày “từ hồi giờ chưa biết” tới . Hay  thật thà: “Ở quê vào đây mới nghe nói, chứ ngoài đó có ai nói gì đâu!” . “Phụ nữ quê thì có 8/3 để làm gì”. 
 
-  8/3 Viết cho những người bà, người mẹ, người chị, cho những  cô em nhỏ với gánh hang rong, rong ruổi trên khắp các con  đường, nẻo phố  mà ngày 8/3 chỉ mong sao bán thật nhiều hang trên gánh hàng rong của mình để có thêm nhiều tiên đắp đổi cho cuộc sống sinh hoạt khó khăn  - chật vật  của mình
 
- 8/3 Viết cho số phận của những người phụ nữ bất hạnh, mất đi một nữa còn lại của cuộc đời mình – trụ cột - chổ dựa vững chãi  của gia đình, để rồi một mình lao vào cuộc sống vừa gánh vác vai trò làm cha,làm mẹ lo toan mưu sanh cho cuộc sống đã khó nay còn khó khăn hơn
 
- 8/3 viết cho người phụ nữ bất hạnh những người phụ nữ tật nguyền,hay những người không có một nữa hay không còn có điều kiện để tìm một nữa còn lại cho cuộc đời mình.
 
-  8/3 viết cho những người phụ nữ bất hạnh – khi cha – chồng con của họ là những ngư dân nghèo phải bỏ mạng lại trên biển. Để họ một mình chống chọi với cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn nay lại khó khăn hơn. 
 
-  8/3 Viết cho những cô gái quê nghèo phải hy sinh bản thân mình chấp nhận lấy chồng xa , tha phương cầu thực hay mong cứu giúp chút gì đó cho gia đình mình với một viến vọng về miền đất hứa nhưng kết cục họ nhận được là  những trận đòn, cực hình, nạn nhân hay nô lệ tình dục thì đúng hơn. Và cuối cùng là những cái chết bi thương nơi đất khách quê người .
-  8/3 Viết cho những người chị, những người bạn những người em vì hoàn cảnh gia đình vì lý do kinh tế và cũng vì nhẹ dạ cả tin, và bị lừa gạt là nạn nhân của nạn buôn người .
 
- 8/3 Muốn viết nhiều, nhiều lắm nhưng không thể liệt kê ra hết số phận cùng khổ của phụ nữ VN đã đang và sẽ phải chịu đựng , muốn viết tặng cho những người bà, người mẹ, người chị, những người bạn, hay những người em nhỏ rằng dù họ không có 8/3 thật sự nhưng đâu đó trên thế giới này vẫn còn có những người vẫn cầu mong cho họ có một ngày 8/3 thực sự với nhiều niền hạnh phúc dù rằng đó chỉ là niềm hạnh phúc nhỏ nhoi nhất, cầu chúc cho họ những điều may mắn nhất tốt đẹp nhất sẽ đến với họ vì tôi tin cuộc sống luôn luôn thay đổi nếu ta còn niềm tin vào nó. 
 
-   8/3 viết để cảnh tỉnh giới tính phía bên kia rằng : hãy một chút nhìn lại về vấn đề bạo lực gia đình,- họ chính là nguyên nhân gây ra nỗi đâu và nỗi bất hạnh cho người phụ nữ của họ  hay chính những lễ nghi, lễ giáo và những định kiến  mà họ đã và đang hay sẽ chà đạp lên quyền sống và quyền làm người của người phụ nữ cùng bước chân trên đường đời với họ.
 
-  8/3 Chúc cho những người phụ nữ không có 8/3 hãy sống thật hạnh phúc giữa dòng đời đầy xô bồ tấp nập đầy lo toan này, chúc cho những người tôi đã từng biết, đã quen, đã nghe và thậm chí là chưa từng được biết đến trong cuộc sống này những gì tốt đẹp nhất. 

Tác giả bài viết: HU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sơ đồ trường

1. Đường đến trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Vui lòng nhấn vào đây để xem) 2. Sơ đồ phòng học và cá phòng chức năng của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Đang cập nhật)

ketquahoctap 1
logo thtt hstc

Nhập email đăng ký nhận tin mới ở đây

screen 0
1553133118 nls
left
right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây