Những câu chúc 20 11 ý nghĩa và cảm động gửi đến thầy cô nhân ngày nhà giáo việt nam 4

Giải pháp - kinh nghiệm xây dựng Công đoàn cở sở vững mạnh

Thứ năm - 03/12/2015 08:25
GIẢI PHÁP – KINH NGHIỆM
XÂY DỰNG CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ VỮNG MẠNH
          Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh là vấn đề tất cả công đoàn các đơn vị đều hết sức quan tâm. Công đoàn có vững mạnh mới có đủ vị thế để thể hiện chức năng nhiệm vụ cơ bản của mình là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC).
          Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh ở mỗi đơn vị, mỗi ngành nghề đều có những bước đi khác nhau, đối với Công đoàn trường THPT Nguyễn Đình Chiểu việc  xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh hết sức được chú trọng, bởi chúng tôi ý thức công đoàn nhà trường là nơi trực tiếp vận động tổ chức CB, CC, VC thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của Ngành, là nơi trực tiếp đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động trong nhà trường. Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh là điều mong muốn của tất cả đoàn viên công đoàn, nên mỗi cán bộ công đoàn cần tìm tòi nghiên cứu các biện pháp thích hợp nhằm mục đích đem lại hiệu quả và chất lượng cho hoạt động công đoàn, góp phần đưa chất lượng hoạt động của công đoàn ngày một đi lên.
          Giải pháp – kinh nghiệm
          Thứ nhất: Việc xây dựng kế hoạch hoạt động
          Công đoàn cần quán triệt và thực hiện tốt quan điểm chỉ đạo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Tổ chức xây dựng được kế hoạch và nội dung hoạt động từng thời kỳ sát, đúng với chủ trương, Nghị quyết của công đoàn cấp trên đồng thời phải phù hợp với thực tiễn hoạt động cũng như đặc điểm của đoàn viên trong đơn vị. Cần lồng ghép với nội dung các phong trào và cuộc vận động của ngành như cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”… phong trào “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”, phong trào thi đua “Hai tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…
          Thứ hai: Việc bồi dưỡng năng lực cho cán bộ làm công tác công đoàn
          Tổ chức công đoàn cơ phải xây dựng được một bộ máy Ban chấp hành (BCH) có năng lực. BCH nên có những đồng chí ngoài năng lực tổ chức các hoạt động công đoàn, năng lực chuyên môn còn có năng khiếu trong văn nghệ, thể dục thể thao,… điều đó rất thuận lợi trong tổ chức hoạt động phong trào. Để có đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ, cần tổ chức cho các đồng chí trong BCH tham gia các lớp tấp huấn nghiệp vụ công tác công đoàn do công đoàn cấp trên tổ chức. Đồng thời mỗi cán bộ công đoàn cần nêu cao ý thức học tập kinh nghiệm từ thực tiễn công tác. Qua đó, giúp cho các đồng chí trong BCH vững vàng về nghiệp vụ công tác công đoàn, tự tin thực hiện tốt nhiệm vụ của người cán bộ công đoàn cơ sở.
          Thứ ba: Việc xây dựng các quy chế hoạt động
          Sau đại hội, BCH công đoàn cần quan tâm xây dựng các quy chế hoạt động và phối hợp hoạt động nhà trường với các tổ chức đoàn thể để thực hiện chương trình công tác công tác. Cần xác định rõ trách nhiệm cũng như mối quan hệ công tác để từng bộ phận hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình. Phối hợp với nhà trường tốt chức tốt Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức hàng năm, phát huy dân chủ trong mọi hoạt động của cơ quan, xây dựng các tiêu chí thi đua và vận động CB,CC,VC đăng kí danh  hiệu thi đua của cá nhân, tập thể.
          Thứ tư: Về thực hiện chế độ sinh hoạt, hội họp
          BCH CĐ cơ sở đứng đầu là đồng chí Chủ tịch công đoàn có kế hoạch tổ chức sinh hoạt công đoàn theo quy chế. Nâng cao chất lượng sinh hoạt công đoàn, phải gắn việc đổi mới nội dung với phương thức hoạt động. Định kỳ, BCH công đoàn cần đánh giá kết quả phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn, tổng kết công tác thi đua khen thưởng, chọn những việc trọng tâm cần tổ chức triển khai trong từng tháng, từng kỳ hoặc vào dịp các ngày kỉ niệm lịch sử của đất nước,của ngành , của địa phương như: Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; ngày Thành lập tổ chức Công đoàn 28/7…
          Thứ năm: công tác kiểm tra, đánh giá
          Cần tăng cường công tác kiểm tra đánh giá, rút kinh nghiệm. Đặc biệt, cần phát huy trách nhiệm hoạt động của Ủy ban kiểm tra công đoàn, coi trọng nguyên tắc tập trung dân chủ để phát huy sức mạnh tập thể, năng lực làm chủ của đoàn viên. Trong các hoạt động của công đoàn và xây dựng đơn vị luôn đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng.
          Thứ sáu: Công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao trình độ nhận thức của CB, CC, VC
          Tổ chức đầy đủ các đợt sinh hoạt chính trị và phổ biến sâu rộng đến tận đoàn viên công đoàn các nội dung văn bản pháp luật, quán triệt Nghị quyết của Đảng, Công đoàn các cấp. Tổ chức đời sống văn hóa ở cơ sở: tổ chức sinh hoạt văn hóa thể thao, chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động, xây dựng gia đình Nhà giáo văn hóa, góp phần xây dựng Đời sống văn hóa nơi đoàn viên công đoàn cư trú.
          BCH công đoàn cần quan tâm đến công tác tuyên truyền giáo dục trong nữ CB, CC, VC. Đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức cho nữ CB, CC, VC về bình đẳng giới, về hôn nhân gia đình, dân số kế hoạch hóa gia đình…
------------------------------------

Tác giả bài viết: Công đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

KỶ NIỆM 33 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM ( 20/11/1982-20/11/2015)

KỶ NIỆM 33 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM ( 20/11/1982-20/11/2015) --------            Sáng ngày 20/11, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Tham dự buổi lễ, có đồng chí Dương Quang Vinh- Ủy...

ketquahoctap 1
logo thtt hstc

Nhập email đăng ký nhận tin mới ở đây

screen 0
1553133118 nls
Nguyễn Dũng
0979.346.307
left
right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây