02:45 EDT Thứ năm, 03/09/2015
Trang tài nguyên trực tuyến của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu

Liên kết site

Hệ thống trắc nghiệm trực tuyến
Hệ thống mail nội bộ của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu
Tài nguyên dạy học trực tuyến
Luyện thi Tốt nghiệp, Đại học
Báo giáo dục Việt Nam
ViOlympic Toán
Bộ Giáo dục và Đào tạo
ViOlympic Tiếng Anh
Báo Vietnamnet
Báo Thanh niên

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 2128

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9400

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16128753

Trang nhất » Giới thiệu

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1
 

Nhà yêu nước Nguyễn Đình Chiểu

 

NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU (1822 – 1888) tự Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ (sau khi mù lấy hiệu là Hối Trai), sinh ngày 13 tháng 05 năm Nhâm Ngọ, nhằm ngày 1-7-1822 tại làng Tân Thới, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định.

           Thân phụ là Nguyễn Đình Huy, người xã Bồ Điền, tỉnh Thừa Thiên, làm Thư lại trong Văn Hàn Ty của Tả quân Lê Văn Duyệt, mẹ là Trương Thị Thiệt, vợ thứ của Cụ Huy. Cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu sớm trải qua những chuỗi ngày gia biến và quốc biến đã tác động đến nhận thức của ông    

-Năm 1833, Tả quân Lê Văn Duyệt mất, Lê Văn Khôi nổi dậy chống triều đình, cụ Huy chạy về Huế lánh nạn và gởi Nguyễn Đình Chiểu cho một người bạn để tiện việc sách đèn.

-Năm 1840, Nguyễn Đình Chiểu trở về quê mẹ ở Gia Định.

-Năm 1843 ông đỗ Tú tài tại trường thi  Hương Gia Định.

-Năm 1847, ông ra Huế chờ thi Hội,  được tin mẹ mất đột ngột(10-12-1848), ông phải bỏ thi trở về cư tang. Trên đường về, vì quá thương cảm, ông bị đau mắt và bị mù.

-Trở lại quê nhà ông mở trường dạy học, hốt thuốc , làm thơ và nổi danh “Đồ Chiểu” từ đấy.

-Năm 1858 quân Pháp hạ thành Gia Định, ông chạy về quê vợ ở Cần Giuộc. 

-Năm 1861 Cần Giuộc lại thất thủ, ông chạy về Ba Tri tỉnh Bến Tre.

-Ông mất ngày 24 tháng 5 năm Mậu Tý ( nhằm ngày 3 tháng 7 năm 1888 ) hưởng thọ 66 tuổi, để lại 7 người con, trong số đó có bà Nguyễn Thị Khuê tức bà Sương Nguyệt Anh là người nổi tiếng về tài đức cũng như văn chương.       

Hình tuy mất nhưng văn chưa mất. Cụ còn lưu lại cho đời một văn nghiệp vĩ đại gồm ba tác phẩm Nôm trường thiên : }-Lục Vân tiên ( sáng tác đầu tiên dài 2082 câu )

-Dương Từ -Hà Mậu 

-Ngư Tiều vấn đáp y thuật       

Cùng rất nhiều thơ văn yêu nước chống Pháp : Chạy giặc, Điếu Phan Tòng, Điếu Trương Định, Điếu Phan Thanh Giản, Tự thuật,  Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Thảo thử  hịch, Hoàng trùng trập khởi… Nguyễn Đình Chiểu là người chí sĩ yêu nước, một nhà thơ lớn của nước nhà và “sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương sáng nêu cao địa vị và tác dụng của văn học nghệ thuật, nêu cao sứ mạng của người chiến sĩ trên mặt trận văn hoá tư tưởng” (Phạm Văn Đồng)